Lỗi panel tivi - Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả

02/05/2024

Làm sao để sửa panel tivi nhanh chóng và hiệu quả? Hãy theo dõi hết bài viết này để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục khi panel tivi bị hỏng nhé!

Lỗi panel tivi - Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả


1. Lỗi panel màn hình là gì?

Lỗi panel trên màn hình xảy ra sẽ khiến cho màn hình máy tính, laptop, tivi,... xuất hiện hiện tượng sọc ngang, sọc dọc hoặc các đốm đen lấm tấm. Về bản chất, lỗi panel màn hình có thể được giải thích như sau:

• Lỗi panel màn hình được xếp vào phương diện lỗi phần cứng trên thiết bị: Panel trên các loại màn hình là bộ phận quan trọng giúp thiết bị có thể hiển thị hình ảnh cho người xem. Panel sẽ kết hợp với một số bộ phận khác như đèn nền, lớp lọc màu,...  để thể hiện hình ảnh khi có dòng điện chạy qua. Do đó, nếu lớp panel gặp vấn đề thì khả năng tái tạo hình của thiết bị đó sẽ bị ảnh hưởng một cách trực tiếp.

• Công nghệ panel cũ hơn sẽ có khả năng xuất hiện lỗi cao hơn công nghệ mới: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại công nghệ panel với các đặc điểm khác nhau. Các công nghệ màn hình panel cũ do còn nhiều điểm chưa được khắc phục nên sẽ dễ gây ra lỗi hơn cho các thiết bị. Các công nghệ panel mới được cải thiện nhiều mặt nên cấu trúc và chức năng có phần hoàn thiện hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

>>>Xem thêm: Các công nghệ â thanh nổi bật trên tivi Samsung 2024

2. Dấu hiệu cần sửa panel tivi sony

Khi đang xem tivi bạn thấy màn hình xuất hiện các dấu hiệu sau thì chắc chắn là tivi của bạn cần phải đem đi sửa panel tivi sony: 

• Màn hình bị trắng ảnh 

• Ảnh xuất hiện trên màn hình bị mờ 

• Ảnh xuất hiện một phần chứ không toàn bộ 

• Màn hình xuất hiện các đường kẻ ngang, kẻ dọc hoặc chết đường kẻ dọc màn hình 

• Chữ bị bóng lên, các nét chữ bị đè Ảnh không hiển thị đúng màu sắc 

• Chết các điểm màu màn hình có 1/3 hoặc 2/3 hiển thị được còn lại thì không.

3. Nguyên nhân và cách khắc phục

3.1 Biểu hiện và nguyên nhân màn hình bị lỗi panel

Các điểm màu trên màn hình bị hỏng

Hiện tượng này còn được gọi là các điểm màu trên màn hình bị chết, dùng để mô tả tình trạng các đốm màu không tắt được trong quá trình hiển thị hình ảnh, từ đó khiến cho khung hình xuất hiện các đốm hoặc chấm lỗi. Nguyên nhân của sự cố này là do bảng điều khiển tín hiệu màu bị ngưng hoạt động nên không thể điều khiển tín hiệu hình ảnh.

Các điểm màu trên màn hình bị hỏng
Các điểm chết xuất hiện trên màn hình

Màn hình xuất hiện đường kẻ ngang hoặc đường kẻ dọc

Nếu bỗng nhiên màn hình của thiết bị xuất hiện sọc ngang hoặc sọc dọc mà nguyên nhân không phải do file nguồn thì thường là lỗi đến từ IC Driver. Lý do là khi các đường mạch IC bị đứt làm cho các điểm sáng trên màn hình không thể hiển thị như bình thường mà chỉ tái tạo được một màu nhất định theo đường thẳng hoặc ngang. Trên thực tế, đây là một lỗi khá nghiêm trọng khiến cho trải nghiệm xem của người dùng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Màn hình xuất hiện đường kẻ ngang hoặc đường kẻ dọc
Màn hình bị sọc dọc do hỏng panel

Một phần màn hình bị mất

Một trong những biểu hiện khi panel bị hư chính là màn hình bị mất một phần theo chiều ngang hoặc dọc. Nguyên nhân đến từ việc mạch IC trong thiết bị bị đứt hoặc bị cháy và phạm vi đã lan rộng, do đó tạo nên các khu vực có màu sắc bất thường trên màn hình.

Màn hình bị đen một phần hoặc toàn bộ

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do đèn màn hình bị hỏng hoặc tấm nền bị nứt, vỡ do va đập mạnh (ví dụ người dùng vô tình làm rơi màn hình hoặc va chạm mạnh vào các vật cứng khác). Tấm nền bị vỡ khiến cho màn hình không tái hiện được hình ảnh và các màu sắc nên người xem sẽ không thể thưởng thức nội dung trong phạm vi này.

Màn hình bị đen một phần hoặc toàn bộ

3.2 Cách khắc phục lỗi panel trên màn hình

Nói đến vấn đề các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục thì người dùng cần xác định rằng đây là các lỗi phần cứng rất phức tạp. Việc sửa chữa các bộ phận này đòi hỏi bạn phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật, điện máy. Do đó, nếu thiết bị của bạn vô tình xuất hiện các lỗi này thì cách hiệu quả và an toàn là bạn nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý đúng cách.

Nên sửa panel tivi ở đâu tại Thái Nguyên? 

👉Sửa panel tivi sony tại nhà ở Thái Nguyên hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí khi sử dụng dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà của Trung tâm điện tử điện lạnh Thái Nguyên là quyết định của rất nhiều khách hàng ở có mặt ở đây. 

Nên sửa panel tivi ở đâu tại Thái Nguyên?

👉Họ tin tưởng và lựa chọn Trung tâm điện tử điện lạnh Thái Nguyên bởi uy tín chất lượng của đơn vị này đã được kiểm nghiệm qua 10 năm hoạt động. Họ cũng đang cung cấp dịch vụ sửa ban đầu tivi tại nhà bạn có thể sử dụng dịch vụ này để tiết kiệm thời gian di chuyển. Với đội ngũ thợ lành nghề, sự tối ưu trong chi phí sửa chữa, thay panel tivi chúng tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại đây..

💥Hy vọng những thông tin về lỗi panel tivi - Nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ hơn về các lỗi có thể xuất hiện trên màn hình tivi. Bạn có thể truy cập vào chuyên mục Kinh nghiệm mua sắm để tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Tin liên quan

Nhận xét

Mạng Lưới Cơ Sở Trực 24/7
Tin Mới Nhất

0973.785.777