Nguồn gốc ra đời và lịch sử phát triển của tivi hiện nay

11/05/2024

Tivi từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc về sự ra đời của tivi, lịch sử của tivi không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm sửa tivi tại Thái Nguyên để cùng khám phá về thiết bị này nhé!

Ai phát minh ra tivi?

Thế giới vẫn biết đến John Logie Baird là người phát minh ra chiếc tivi đầu tiên vào năm 1925. Tuy nhiên, tivi còn được ra đời từ rất lâu trước đó. Lịch sử cho thấy, một sinh viên người Đức Paul Gottlieb Nipkow mới là người đầu tiên đưa ra phát kiến hệ thống tivi cơ điện tử đầu tiên năm 1885.

Ai phát minh ra tivi?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kết nối iPhone với tivi Xiaomi đơn giản từ A đến Z

Sự ra đời và lịch sử phát triển của tivi

Để có một chiếc tivi hiện đại, tân tiến như ngày nay, chiếc tivi đã được rất nhiều thế hệ nhà phát minh đóng góp và phát triển.

Chiếc tivi cơ học đầu tiên ra đời

Đầu tiên, vào năm 1885, nhà phát minh người Đức - Paul Gottlieb Nipkow đã phát triển chiếc tivi cơ học đầu tiên. Thiết bị này có thể chuyển đổi hình ảnh thành các chấm điểm thông qua dây dẫn, bằng cách sử dụng thiết kế đĩa quay. Tuy nhiên, thay vì gọi thiết bị là tivi, Nipkow gọi nó là “kính viễn vọng điện”. Thiết bị này có 18 dòng độ phân giải.

Nguồn gốc ra đời và lịch sử phát triển của tivi hiện nay

Năm 1907, hai nhà phát minh là Boris Rosing người Nga và AA Campbell-Swinton người Anh, đã kết hợp ống tia âm cực với hệ thống quét cơ học để tạo ra một hệ thống truyền hình hoàn toàn mới. Cái tên TV được Constantin Perskyi đề xuất trong 1 bài viết cho Viện Điện tử Quốc tế ở Hội chợ Quốc tế tại Paris vào 25/8/1900.

Sự ra đời và lịch sử phát triển của tivi

Năm 1924, nhà khoa học người Anh tên là Bellde đã thực hiện thành công thí nghiệm truyền và tiếp nhận hình ảnh, giúp cho hình ảnh có thể truyền đi với khoảng cách xa. Mặc dù chiếc tivi này chỉ có hai màu đen trắng và hình ảnh rất mờ nhưng lại đã mở màn cho sự xuất hiện của những chiếc tivi vệ tinh sau này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kết nối loa với tivi Xiaomi đơn giản tại nhà

Chiếc tivi màu đầu tiên ra đời

Năm 1925 đã diễn ra một sự kiện rất quan trọng trong lĩnh vực truyền hình. Nhà phát minh người Scotland có tên là John Logie Baird, đã phát minh ra chiếc tivi màu đầu tiên trên thế giới. Chiếc TV này sử dụng các bóng đèn điện tử để phát sáng.

Chiếc tivi màu đầu tiên ra đời


Chương trình truyền hình đầu tiên phát sóng

• Năm 1926, John Logie Baird thực hiện phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên. Đây là một màn múa rối được chính ông thực hiện từ một loạt các camera và gửi đến hình ảnh từ một màn hình tivi gần đó.

• Năm 1927, chiếc tivi điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi một nhà phát minh 21 tuổi tên là Philo Taylor Farnsworth. Tuy nhiên, bằng phát minh của ông không được hội Radio Mỹ (RCA) công nhận và phải tranh cãi mất một thời gian dài mới được công nhận bản quyền TV thuộc về mình.

• Đến năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây được xem là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

Chiếc TV thương mại đầu tiên ra đời

Năm 1938, tivi thương mại mang tên Dumont Model 180, có kích cỡ màn hình 8x10 inch, lần đầu tiên được ra đời tại Mỹ. Chiếc TV này đã được bán với giá 395USD vào thời điểm đó, tương đương với gần 7.000USD ở thời điểm hiện tại.

Chiếc TV thương mại đầu tiên ra đời

Cho đến nay, người ta không thể thống kê được đã bán ra bao nhiêu chiếc tivi trên toàn thế giới. Thế nhưng, đến năm 2013, người ta thống kê được khoảng 79% hộ gia đình trên thế giới sở hữu ít nhất 1 chiếc TV. Năm 2022, chắc chắn con số này đã lớn hơn rất nhiều.

Chiếc điều khiển tivi từ xa ra đời

Năm 1948, điều khiển từ xa cho tivi đầu tiên trên thế giới được gọi là Tele Zoom ra đời. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng để "phóng to" hình ảnh trên tivi. Bạn không thể sử dụng nó để thay đổi bất kỳ kênh nào hoặc bật, tắt TV.

Năm 1955, điều khiển từ xa “thực sự” đã được ra đời bởi Zenith và phát hành. Chiếc điều khiển này có thể bật hoặc tắt tivi và thay đổi kênh, hoàn toàn không cần dây dẫn.

Chiếc điều khiển tivi từ xa ra đời

Chương trình truyền hình chuyên nghiệp đầu tiên

Năm 1936, từ cung điện Alexandra Palace Victoria - Bắc London, lần đầu tiên đài BBC phát sóng chương trình truyền hình chuyên nghiệp, đánh dấu ngày khởi đầu của truyền hình thế giới. Khi đó có khoảng 500 chiếc tivi bắt được sóng của chương trình này.

Đến tháng 11/1937, đài BBC thực hiện buổi phát hình lễ đăng quang của vua George VI tại công viên Hyde, London. Đây là buổi phát hình ngoài trời đáng chú ý đầu tiên trên thế giới, thu hút hàng nghìn khán giả chứng kiến.

Chương trình truyền hình chuyên nghiệp đầu tiên

Như vậy, trên đây là các mốc quan trọng trong lịch sử của tivi. Tivi ra đời là một quá trình dài nghiên cứu và phát triển. Nhờ vậy, những chiếc tivi hiện đại ngày này sở hữu những tính năng, tiện ích tuyệt vời, mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Tin liên quan

Nhận xét

Mạng Lưới Cơ Sở Trực 24/7
Tin Mới Nhất

0973.785.777